Logo

BẾP TỪ VÀ BẾP HỒNG NGOẠI, NÊN DÙNG LOẠI NÀO HƠN?

Bếp từ và bếp hồng ngoại, nên dùng loại nào hơn?

Bạn đang nghiên cứu thiết bị nhà bếp?

Bạn đang phân vân không biết mua loại bếp nào?

Bếp từ hay bếp hồng ngoại?

Hai loại bếp này đều có những ưu và nhược điểm riêng. Bài viết này Bếp An Khang sẽ giúp bạn Phân tích để đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp với gia đình bạn nhé!

 

Đầu tiên chúng ta phải hiểu rõ nguyên lý hoạt động của 2 loại bếp này đã nhé.

1. Bếp Từ là gì?

Bếp từ với nguyên lý khi bếp bắt đầu hoạt động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp, từ đó đun nóng nồi có đáy nhiễm từ và làm chín thức ăn.

2. Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại (hay còn gọi là bếp điện quang) hoạt động dựa vào dòng điện đốt nóng các lõi điện bên trong (cuộn dây điện trở) để tạo ra nhiệt rồi truyền đến mặt bếp, nhiệt làm nóng đáy nồi và nấu chín thức ăn.

 

Nhờ thế, bếp hồng ngoại có thể dùng được cho tất cả các loại nồi và cũng có thể dùng để nướng thức ăn được.

 

Đặc điểm

Bếp từ

Bếp hồng ngoại

Các kiểu bếp

Đa dạng: Bếp từ đơn, bếp từ đôi âm/dương 

Đa dạng: Bếp hồng ngoại đơn, bếp hồng ngoại đôi âm/dương

Công suất (mức độ tiêu thụ điện)

2000 - 2200W-3000W

2000 - 2200W-3000W

Tính năng nấu

Gia nhiệt nhanh (tập trung phần đáy)

Gia nhiệt chậm nhưng hơi nóng lan đều, chín sâu

Món nấu thích hợp

Thích hợp nấu các món có nước (nấu nước, canh, lẩu, súp...), nấu rất nhanh, tiết kiệm thời gian.

Các món kho, rim hoặc hầm có nước: nấu tạm được nhưng nên để nhiệt độ thấp

Các món chiên nên cho nhiều dầu để thức ăn được giòn hơn.

Không nướng được thức ăn.

Các món có nước (nấu nước, nấu canh...) mất nhiều thời gian, sôi chậm.

 

Các món kho, rim, hầm: nấu ngon hơn, nhiệt độ lan đều, thấm sâu vào thức ăn, gia vị hòa quyện đậm đà hơn.

Các món chiên, xào: rất thích hợp vì chỉnh được nhiệt độ thấp, hơi nóng lan đều như bếp điện thông thường.

Có thể dùng nướng bánh mì, nướng thịt, cá... trực tiếp hoặc kết hợp với vỉ nướng.

Thời gian ​nấu

Nhanh hơn (đặc biệt là nấu nước, nấu canh)

- 1 lít nước nấu mất 4 phút

Chậm hơn (nhưng chín sâu hơn)

- 1 lít nước nấu mất 7 phút

Độ an toàn

Bề mặt bếp từ không quá nóng sau khi nấu. Có tính năng tự tắt nếu đã nhắc nồi khỏi bếp. Không sợ bỏng tay khi chạm vào.

Bề mặt bếp hồng ngoại rất nóng sau khi nấu. Không có tính năng tự tắt bếp. Bỏng tay nặng khi chạm vào mặt bếp. Nhiễu nước lạnh có thể làm vỡ kính.

Loại nồi sử dụng được

Chỉ thích hợp các loại nồi có đáy nhiễm từ (hút được nam châm) như nồi Inox.

Phải mua thêm bộ nồi + chảo chuyên dùng bếp từ.

Thích hợp với mọi loại nồi + chảo nhôm, inox, sành, thủy tinh, nồi đất... 

Có thể tận dụng các loại nồi sẵn có, giúp tiết kiệm.

Mức giá

- Bếp từ đơn: giá từ 600 ngàn trở lên.

- Bếp từ đôi âm/dương đa dạng về mức giá.

- Bếp hồng ngoại đơn: giá từ 500 ngàn trở lên.

-Bếp hồng ngoại âm/ dương đa  dạng về mức giá.

 

 

 

 

  •  Xác định sử dụng bếp từ khi:

- Người mua muốn tiết kiệm chi phí, tận dụng được các nồi chảo sẵn có của gia đình.

- Có nhu cầu chế biến các món nướng.

- Không bận tâm gian bếp sẽ nóng khi nấu ăn.

- Thường hay nấu các món kho, rim.

- Có nhiều thời gian cho nấu nướng.
 

  • Xác định sử dụng bếp hồng ngoại khi:

- Không ngại sắm thêm nồi chảo.
- Thích chọn loại bếp nấu ăn nhanh nhất và cho môi trường nấu an toàn, mát mẻ hơn.
- Không có nhiều thời gian nấu nướng.

Tuy nhiên, hiện trên thị trường có các sản phẩm bếp từ đôi kết hợp vừa từ vừa hồng ngoại cũng là lựa chọn sáng giá cho các bà nội chợ. Trong các trường hợp cần thiết thì các bà nội chợ sẽ linh hoạt hơn trong việc chọn lựa xoong nồi để nấu.

 

Hy vọng một chút kiến thức và bảng so sáng trên Bếp An Khang đã giúp cho quý khách hàng hiểu rõ hơn về bếp từ và bếp hồng ngoại từ đó đưa ra sự lựa chọn đúng đắn cho gia đình mình nhé.

Share:
Nhập địa chỉ email của bạn
Để nhận voucher giảm giá 10% từ An Khang!
0963 39 1379 0963 39 1379 089 669 2679